โครงงานถนนวิชาการสู่งานอาชีพ 2560

                                                                                                                                                               
โครงงานเรื่อง...ปลาหมึกย่าง
จัดทำโดย
เด็กหญิงสุภาวดี บุญสลุด
เด็กหญิงนุชจิรา จุ่มภู่
เด็กชายบูรพา โกฉิม
เด็กชายรัชชานนท์ หอมเจริญ
เด็กชายธนา หว่างเชนทร์
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1

ครูที่ปรึกษา
ครูทองเหรียญ กลิ่นแย้ม
ครูน้ำค้าง เคียงข้าง
โรงเรียนบ้านวังอ้อ
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต1



คำนำ
        รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอโครงงาน  การงานอาชีพและเทคโนโลยีระดับมัธยมศึกษาตอนต้น  กระผม/ดิฉันได้ศึกษาค้นคว้าจากหนังสืออาหารทะเลมีคุณค่า โดยปฎิบัติจริงจากเอกสาร รวบรวมข้อมูล เพื่อศึกษา

                                                     ปลาหมึกย่าง
ปลาหมึกย่าง" เมนูแซ่บๆที่หาทานได้ง่ายๆทั้งตลาดนัดหรือไม่ว่าที่ไหนๆก็มักจะร้านยอดฮิต!! ขายดิบขายดีตล๊อดตลอด เพราะทั้งคุณผู้หญิงและผู้ชายต่างชื่นชอบ วันนี้เรามีสูตรปลาหมึกย่างพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดมาฝากไว้ เผื่อคนที่อยากทำทานเองในครอบครัว หรือว่าปาร์ตี้เล็กๆ บอกเลยว่าประหยัดกว่าซื้อกินเป็นไหนๆ ขั้นตอนก็ไม่มีอะไรยากมากมาย เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าต้องเตรียมและทำอะไรบ้าง??
                    ขั้นตอนการเตรียมปลาหมึกก่อนนำไปย่าง
1.ปลาหมึกสดๆ ล้างทำความสะอาด โดยวิธีการล้างไม่ให้ปลาหมึกเค็มโดยจะใช้ความเค็มตัดความเค็ม
2.โดยใช้เกลือต่อ 1 กำมือ ต่อปลาหมึก 1กิโลกรัม ใส่น้ำในอ่างให้ท่วมตัวปลาหมึก ล้างปลาหมึก 2-3ครั้ง บั้งตัวปลาหมึกเป็นแนวขวางตามรูปภาพ
3.และเคล็ดลับที่ทำให้ปลาหมึกกรอบอร่อย ให้นำปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำปลาหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด




ขั้นตอนในการทำให้ปลาหมึกย่างเหลืองสวยน่ารับประทาน
       1.น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน      ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
        2.นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ
        เมื่อได้ปลาหมึกอย่างที่อร่อยแล้ว ก็ต้องขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ มีขั้นตอนดังนี้


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกแดง 165 กรัม
2.กระเทียม 165 กรัม
3.เกลือป่น 65 กรัม
4.รากผักชี 15 กรัม
5.น้ำมะนาว 1 ถ้วย
6.น้ำตาลทราย 600
7.ใส่น้ำตาล เกลือ มะนาว ผสมในชามผสม คนให้เข้ากัน
8.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ปั่นให้ละเอียด
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน ก็พร้อมเสิร์ฟคู่กับหมึกย่างร้อนๆอร่อยๆแล้ว
น้ำจิ้มอีกสูตร ครับ(สูตร2)
1.น้ำมะนาว  และ น้ำมะขามเปียก
2.พริกสด  หรือ  พริกขี้หนู
3.กระเทียมสด
4.รากผักชี
5.กระเทียมดองพร่อมน้ำ
6.ผักชี
7.น้ำตาลปี้บ และ เกลือ หรือ น้ำปลา



อีกวิธีที่ทำให้ปลาหมึกมีรสอร่อยและไม่คาว
วิธีทำ ปลาหมึกย่างนั้นก็ไม่ยาก
ส่วนผสม
ปลาหมึกสด(ปลาหมึกกระดอง)
ซีอิ้วดำ
นำ้เปล่า
ขมิ้นผง

วิธีทำ
ให้นำน้ำเปล่าผสมกับซีอิ๊วดำ ในอัตราส่วน 2 :1 คือน้ำ 2 ส่วน และซีอิ๊ว 1 ส่วน ขมิ้นผง 1 ส่วน
ส่วนปลาหมึกก็ทำความสะอาดข้างในตัวปลาให็เรียบร้อย แต่อย่าผ่าออกนะ
หลังจากนั้น ก็นำปลาหมึกไปแช่ในน้ำซีอิ๊วที่เราทำเตรียมไว้ และยกแช่ในตู้เย็น หรือถังน้ำแข็งก็ได้ ประมา 2 - 3 ชั่วโมง แล้วนำออกมาเสียบ

ที่มาของข้อมูล
/www.google.co.th/search?q=ปลาหมึกย่าง&oq=ปลาหมึกย่าง&aqs=chrome.









































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น